ของใช้เด็กแรกเกิด ที่คุณแม่ต้องเตรียมก่อนคลอด

0
3180
ของใช้เด็กแรกเกิด

ลูก…คือของขวัญอันล้ำค่าของพ่อแม่ ดังนั้นเมื่อคุณแม่ใกล้ ถึงกำหนดคลอด สิ่งแรกที่คำนึงถึงนอกจากการเตรียมร่างกาย ของคุณแม่ให้แข็งแรง พร้อมรับกับภาระอันยิ่งใหญ่ ของผู้หญิงแล้ว สิ่งที่ต้องเตรียมคือ ของใช้เด็กแรกเกิด ซึ่งมีรายละเอียดการซื้อหา และเรื่องที่ต้องระวังในหลาย ๆ จุด หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังจะก้าวเข้าสู่การ เป็นพ่อแม่มือใหม่ วันนี้เรามีรายละเอียดเรื่องของใช้เด็กอ่อนและการเตรียมตัวของคุณพ่อคุณแม่ที่สำคัญมาฝากกัน

วิธีการเลือกซื้อของใช้เด็กแรกเกิด

1.หลักการเลือกเสื้อผ้าเด็กแรกเกิด

สำหรับหลักการ แรกในการเลือกของใช้เด็กแรกเกิด คือคุณพ่อคุณแม่ต้องเลือก ซื้อเสื้อผ้าสำหรับเด็กอ่อนโดยเฉพาะ และเลือกแบบที่เป็น เส้นใยธรรมชาติ อย่างฝ้าฝ้าย และควรเลือกเนื้อผ้า ที่ซักง่าย ไม่จำเป็นต้องซักด้วยมือ เนื่องจากภาระของ คุณแม่มือใหม่มีหลายด้าน หากเลือกซื้อเสื้อผ้า ที่ต้องซักมือ จะเป็นการเพิ่มภาระการ

งานให้คุณแม่มาก ยิ่งขึ้นนอกจากนี้ควร เลือกชุดที่ถอดเปลี่ยนได้ อย่างสะดวกสบาย เนื่องจากเด็กแรกเกิดจะขับถ่ายบ่อยครั้ง ที่สำคัญควร เลือกกางเกงแบบยางยืด หรือเชือกผูก เพื่อให้ลูกน้อยใส่ได้โดย ไม่อึดอัด

2.หลักการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับเด็ก

สำหรับผงซักฟอกทำความสะอาดของใช้เด็กอ่อน ไม่ควรเลือกใช้ผงซักฟอกแบบที่มีเอนไซม์ย่อยสิ่งสกปรก หรือมีน้ำยาปรับผ้านุ่มเป็นส่วนผสม เพราะจะทำให้ผิวของลูกน้อยระคายเคืองได้ส่วนผลิตภัณฑ์ล้างขวดนมควรเลือกแบบที่ใช้สารลดแรงตึงผิวซึ่งสกัดจากธรรมชาติ ไม่ผสมน้ำหอมและไม่แต่งกลิ่นนอกจากเลือกผลิตภัณฑ์ล้างขวดนมที่สกัดจากธรรมชาติแล้ว คุณแม่ควรใช้น้ำยาฆ่าเชื้อหรือใช้เครื่องนึ่งสำหรับฆ่าเชื้อโรคของขวดนมโดยเฉพาะ

3.เลือกผลิตภัณฑ์ของใช้เด็กที่สะดวกในการใช้งาน

หลักการเลือกผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กอ่อน เน้นที่ใช้งานจริงได้อย่างสะดวก อาทิ ที่ชงนมซึ่งมีขีดวัดปริมาตรของเหลวที่ขวด บอกรายละเอียดอย่างชัดเจน อย่าลืมเลือกผลิตภัณฑ์ของใช้เด็ก แบบหัวปั๊มหรือสเปรย์ เพื่อให้การใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น

6 หมวด ของใช้เด็กแรกเกิด ที่ควรต้องเตรียมไว้

1 หมวดเครื่องแต่งกาย

ของใช้เด็กแรกเกิด

2.หมวดทำความสะอาด

ของใช้เด็กแรกเกิด

3.หมวดที่นอนเด็ก

ของใช้เด็กแรกเกิด

4.หมวดอุปกรณ์รับประทานอาหารและการให้นม

ของใช้เด็กอ่อน

5.หมวดเบ็ดเตล็ด

ของใช้เด็ก

6.หมวดของใช้สำหรับส่งเสริมพัฒนาการ

ใช้รหรับการส่งเสริมพัฒนาการเด็ก 0-5ขวบ

1.ของเล่นเสริมพัฒนาการ

2.ของเล่นโมบายล์แขวน

3.แผ่นรองคลาน

การเตรียมตัวเบื้องต้นของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ควรเตรียมใจรับกับการ อดหลับอดนอน เนื่องจากเด็กทารกมักร้องไห้ ในยามค่ำคืน แน่นอนว่าในช่วงเวลานั้น เป็นช่วงเวลาที่คุณพ่อคุณแม่ กำลังนอนอย่างสงบสุข บางครั้งคุณอาจ จะต้องตื่นขึ้นมาช่วงเช้ามืด เพื่อเปลี่ยนผ้าอ้อมให้กับลูกน้อย ดังนั้นคุณควรเตรียมตัวเตรียมใจ ที่จะอดหลับอดนอนตั้งแต่วันนี้

การดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่หลังคลอด

ช่วงหลังคลอด เป็นช่วงที่คุณแม่อ่อนเพลียที่สุด นอกจากเจ็บแผลการคลอด หรือผ่าตัดแล้ว ยังต้องดูแลลูกน้อย สิ่งที่ควรทำคือการหาเวลาพักผ่อน ให้กับตนเองบ้าง พร้อมกับให้คุณพ่อสลับเวร มาดูแลลูกน้อยอย่างไรก็ดี คุณแม่ควรทำกิจวัตรประจำวันตามปกติ ไม่ว่าจะเป็นการทำงานบ้าน การเดินออกกำลังกาย เพื่อให้แผลหายเร็วขึ้น

ระวังผลข้างเคียงที่อาจเกิดหลังคลอด

สำหรับคุณแม่ที่ผ่าท้อง คลอดตามยาวหรือ คลอดตามธรรมชาติ ควรเลี่ยงการเดินขึ้นบันไดบ่อย ในระยะแรกเนื่องจากอาจทำให้เกิดผลกระทบกับแผลได้ ส่วนคุณแม่ที่ผ่าตัดคลอดแนวขวาง สามารถเดินขึ้นและลงบันไดได้ตามปกติ นอกจากนี้ สิ่งที่เกิดหลังคลอดสำหรับ คุณแม่คืออาการเต้านมคัด มีนมสีเหลืองออกมาจากหัวนม

อาจมีน้ำคาวปลาออกมาเป็นสีขาวจากช่องคลอด ซึ่งจะมีในระยะ 6 สัปดาห์หลังคลอด นอกจากนี้คุณแม่ควรระมัดระวังภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เนื่องมาจากภาระการเลี้ยงลูก อันแสนหนักหนา และต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวัน บางคนต้องลาออกจากงาน เก็บตัวอยู่แต่ที่บ้าน ส่งผลให้เกิดความเศร้าได้ คุณพ่อควรช่วยแบ่งเบาภาระ และให้คุณแม่มือใหม่ ได้มีเวลาเป็นของตัวเองบ้าง

การเตรียมของสำหรับคุณแม่หลังคลอด

นอกจากเตรียมของใช้เด็กแรกเกิด แล้ว คุณแม่เองก็ควรเตรียม ของสำหรับตัวเองไม่ว่าจะเป็น เสื้อที่ผ่าหน้า เพื่อความสะดวกในการให้นมลูกน้อย หรือชุดนอน แบบกระโปรงสำหรับ การสวมหลังคลอด ที่คุณแม่จะเจ็บแผลจากการคลอด และไม่สามารถสวมกางเกงได้ อีกหนึ่งสิ่งที่ คุณแม่หลายคนไม่เคยคิดถึง มาก่อนคือชุดชั้นใน สำหรับให้นมแบบไร้โครง โดยควรซื้อก่อนคลอด เพื่อให้ได้ไซส์ที่พอดีจริงหาก ซื้อล่วงหน้า อาจทำให้เกิดปัญหาเต้านมขยายใหญ่ขึ้นได้และคับ

อาหารของคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่ควรเน้น การทานโปรตีนเพิ่ม ขึ้นจากที่เคย กินราว71 กรัม โดยควรเลือก โปรตีนไขมันต่ำ เช่นเนื้ออกไก่หรือเนื้อปลา นอกจากนี้ควรเลือก คาร์โบไฮเดรตแบบ ไม่ขัดสี เช่นข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีต เป็นต้น เนื่องจากเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ทำให้อิ่มได้นาน และทำให้ ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ แคลอรี่น้อย

อีกสิ่งสำคัญต่อสุขภาพทั้ง คุณแม่และลูกน้อย คือควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำหวานหรือน้ำตาล เพราะเป็นอาหารแคลออรี่สูงซึ่งอาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ สารอาหาร ที่สำคัญที่สุดที่ไม่ควรมอง ข้ามคือไขมัน คุณแม่ควรทานปลาที่มีไขมัน Omega 3 เช่นปลาแซลมอน ปลาทูน่า เป็นต้นเพื่อเป็น การเสริมสร้างพัฒนาเด็ก การทางสมองของลูกน้อย หากคุณแม่

ทานเนื้อปลาเป็นประจำทุกวัน จะทำให้น้ำนมของ คุณแม่มีไขมันซึ่งเป็น ประโยชน์ต่อสมองของลูกน้อย และควรเลือกกินผักและผลไม้ เพื่อลดท้องผูก และช่วยเสริมสร้างน้ำนม ให้กับคุณแม่ เช่นฟักทอง ใบแมงลัก เป็นต้น