5 อันดับ ข้าวไทย ข้าวเพื่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง ทานยี่ห้อไหนดี แล้วแข็งแรง

0
2685
ข้าวเพื่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง
rice

ข้าวเพื่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง ทานยี่ห้อไหนดี เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก “ข้าว” พืชเมล็ดเล็ก ๆ สีขาวที่เป็นอาหารหลักของคนไทย ข้าวมีประโยชน์หลายอย่างทั้งช่วยทำให้เราอิ่มท้อง เป็นแหล่งพลังงาน คาร์โบไฮเดรตและวิตามินหลายชนิด นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีการคิดค้นและผสมพันธุ์ข้าวไทยจนกลายเป็น ข้าวเพื่อสุขภาพ ยิ่งรับประทานก็ยิ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย

ข้าวเพื่อสุขภาพ คือ ข้าวที่ยังคงคุณค่าสารอาหารหรือประโยชน์ต่าง ๆ ที่อยู่ในเมล็ดข้าวเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน การรับประทานเพื่อสุขภาพจึงกลายเป็นทางเลือกใหม่สำหรับคนรักสุขภาพในปัจจุบัน

รู้จักกับข้าว…อาหารหลักของคนไทย

ข้าวเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวจำพวกธัญพืชที่เราสามารถนำเมล็ดมากินได้ ข้าวแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ ๆ คือ Oryza glaberrimaซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ปลูกเฉพาะในเขตร้อนของแอฟริกา และ Oryza sativa ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวที่ปลูกกันทั่วโลก โดยข้าวชนิดOryza sativa ยังสามารถแบ่งออกได้อีก 3 ประเภท คือ Javanica, Japonica และ Indica ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ปลูกกันในประเทศไทยของเรานั่นเอง

ข้าวในประเทศไทยมีข้าวเจ้าและข้าวเหนียว นอกจากนี้ยังมีการผสมและคัดแยกสายพันธุ์ที่ดีที่สุดอยู่ตลอดเวลา มีการปรับปรุงพันธุ์ข้าวอยู่เสมอ ทำให้ ข้าวเพื่อสุขภาพ จากไทยของเรากลายเป็นที่รินมไปทั่วโลก เพราะข้าวไทยทั้งนุ่ม หอม และมีรสชาติอร่อย นอกจากนี้ยังมีสายพันธุ์ข้าวเพื่อสุขภาพ อีกหลายชนิดด้วย ไม่ว่าจะเป็นข้าวหอมมะลิ ข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ ข้าวนึ่งก่อนสี หรือข้าวเสริมวิตามิน

ประโยชน์ของข้าวเพื่อสุขภาพชนิดต่าง ๆ ที่คนไทยนิยมรับประทาน มีอะไรบ้าง

ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิ

ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวที่ได้รับความนิยมมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นข้าวไทยที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกเนื่องจากมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เป็นเอกลักษณ์ตามธรรมชาติ เวลารับประทานจะมีความนุ่มและหอมมากกว่าข้าวชนิดอื่น

ข้าวหอมมะลิเป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่อุดมไป ด้วยสารอาหารนานาชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตสูงถึง 71-77% นอกจากนี้ยังมีโปรตีน 5-8% รวมถึงเป็นแหล่งวิตามินบี 1 ที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชาและวิตามินบี 2 ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอกอีกด้วย

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องเป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่เรารู้จักกันดี เกิดจากการนำข้าวมาสีเอาเปลือกหรือแกลบออกโดยที่ยังคงเยื่อหุ้มเมล็ดข้าวหรือจมูกข้าวเอาไว้ ทำให้เมล็ดข้าวมีสีน้ำตาล มีคุณค่าสารอาหารสูงอีกทั้งยังเป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่มีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย

ข้าวกล้องมีโปรตีนสูง นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยเส้นใยไฟเบอร์ช่วยป้องกันอาการท้องผูก มีกรดไนอะซีนช่วยปกป้องผิวหนังและระบบประสาท ส่วนธาตุเหล็กและทองแดงช่วยสร้างเม็ดโลหิต ป้องกันโลหิตจางและเสริมสร้างส่วนที่สึกหรอนอกจากนี้ข้าวกล้องยังมีวิตามินบีรวมหรือบีคอมเพล็กซ์ ช่วยป้องกันและบรรเทาอาการอ่อนเพลีย ป้องกันโรคเหน็บชาและปากนกกระจอก ส่วนสารอาหารอื่น ๆ ก็มีทั้งฟอสฟอรัสและแคลเซียม ช่วยในการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน ทำให้กระดูกแข็งแรง ทำให้ไม่เป็นตะคริว รวมถึงมีกรดไขมันชนิดที่ดีต่อร่างกาย ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้อีกด้วย ข้าวกล้องจึงถือเป็นหนึ่งข้าวเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

ข้าวกล้องหอมนิล

ข้าวกล้องหอมนิล

ข้าวกล้องหอมนิลหรือข้าวก่ำ เป็นหนึ่งในพันธุ์ข้าวเพื่อสุขภาพชั้นดี อุดมไปด้วยโปรตีน คาร์โบไฮเดตรเชิงซ้อนและกรดอะมิโนสำคัญต่างๆ เมล็ดมีสีม่วงเข้มจนเกือบดำ เกิดจากการขัดสีที่ยังคงเหลือเยื่อหุ้มเมล็ดและจมูกข้าวเอาไว้เหมือนข้าวกล้องแต่เนื่องจากเป็นการผสมพันธุ์ข้าว ข้าวกล้องหอมนิลจึงมีสีม่วงดำสมชื่อ มีความนุ่มหอมและรับประทานง่าย

ข้าวกล้องหอมนิลเป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่มีใยอาหารสูง มีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันโรคไขมันอุดตัน โรคหัวใจและโรคเบาหวาน นอกจากนี้ยังช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย ส่วนสารอาหารที่สำคัญอื่น ๆ ของข้าวกล้องหอมนิลมีทั้งซีลีเนียมที่ช่วยในการจับสารพิษวิตามินอีที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ช่วยให้ผิวพรรณสดใสไม่เหี่ยวย่นง่าย วิตามินบี1 บี2 และบีรวม อีกทั้งยังมีวิตามินอี ธาตุเหล็ก สังกะสี ทองแดง แคลเซียม โพแทสเสียมอีกด้วย

ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอก

ข้าวกล้องงอกเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ ข้าวเพื่อสุขภาพ ที่คนไทยรู้จักดี เกิดจากข้าวกล้องที่เอาเปลือกออกแต่ยังเหลือจมูกข้าวและเนื้อเยื่อหุ้มข้าวเอาไว้ ส่วนที่งอกได้ก็คือส่วนจมูกข้าวและต้องเกิดจากการะบวนการของการขัดสีข้าวกล้องเท่านั้น

วิธีการทำข้าวกล้องงอก คือ นำข้าวกล้องที่ต้องเพาะไปแช่น้ำสะอาดทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นเทน้ำทิ้งตอนเช้าแล้วนำผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นพอหมาดมาห่อเอาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 6-10 ชั่วโมง เมื่อเปิดดูแล้วพบตุ่มสีขาวงอกออมาประมาณ1 มิลลิเมตร ก็ถือว่าเหมาะที่จะนำมาหุงได้แล้ว

ข้าวกล้องงอกเป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่มีสารกาบา GABA สูงกว่าข้างกล้องธรรมดา ถึง 15 เท่า สารนี้มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ ป้องกันความจำเสื่อมอีกทั้งยังทำให้ผ่อนคลายและหลับสบาย เนื่องจาก GABA เป็นสารสื่อประสาทจึงมีส่วนช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล นอกจากนี้ข้าวกล้องงอกยังมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟิโนลิคที่ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและชะลอความแก่ได้อีกด้วย แถมมีวิตามินอีช่วยลดการเหี่ยวย่นของผิวสารออริซานอล ช่วยลดอาการผิดปกติของคนวัยทอง ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนและน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Riceberry) เป็นข้าวเพื่อสุขภาพที่ฮิตมากในช่วงหลายปีมานี้เนื่องจากเป็นข้าวพันธุ์ใหม่ ผลงานการเพาะพันธุ์จากศูนย์วิทยาศาสตร์ข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิลกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 เกิดเป็นข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่มีสารประกอบในกลุ่มฟลาโวนอยด์ (Flavonoid)ที่เรียกว่าแอนโทไซยานิน(Anthocyanin) ทำให้ข้าวมีสีม่วงเข้ม มีคุณสมบัติที่ทำหน้าที่ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ทำให้กลไกร่างกายมีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

นอกจากนี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ยงอุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี แทนนิน สังกะสี และโฟเลตสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงมากแต่มีดัชนีน้ำตาลต่ำ-ปานกลาง และยังมีไฟเบอร์สูง จึงช่วยคุมน้ำหนัก ลดไขมันในเลือด และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

กินข้าวเพื่อสุขภาพดี ต่อร่างกายอย่างไร

ข้าวเพื่อสุขภาพ
  • การกินข้าวเพื่อสุขภาพนั้นช่วยให้เราอิ่มเร็วกว่าเนื่องจากเมล็ดข้าวมีเส้นใยอาหารสูง นอกจากนี้เส้นใยยังเป็นตัวช่วยทำให้เราขับถ่ายดีขึ้น ช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้อีกด้วย
  • ข้าวเพื่อสุขภาพอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยบำรุงสุขภาพและป้องกันโรค
  • ข้าวเป็นอาหารหลักที่คนไทยต้องกินทุกวัน แต่ข้าวเจ้าธรรมดามีแป้งเยอะและถูกขัดสีส่วนที่มีประโยชน์ออกไปจนหมด แต่ข้าวเพื่อสุขภาพเป็นทางเลือกใหม่ของการกินข้าวที่ยังคงคุณค่าสารอาหารครบถ้วน
  • ข้าวเพื่อสุขภาพเหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัย รวมถึงผู้ป่วยที่ต้องควบคุมน้ำตาลและคนที่อยากคุมน้ำหนัก
  • การกินข้าวเพื่อสุขภาพช่วยบำรุงสมองเนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ทำให้รู้สึกสดชื่น ไม่ง่วงงุน

ปัจจุบันข้าวเพื่อสุขภาพของไทยโด่งดังไกลไปทั่วโลก เพราะเราสามารถผลิตข้าวเพื่อสุขภาพที่รับประทานง่าย หุงขึ้นหม้อ รสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ออกมาได้ และแน่นอนว่ากระแสการกินข้าวเพื่อสุขภาพก็กำลังมาแรง มีข้าวหลายสายพันธุ์ที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับนำมาหุงเป็นอาหารหลักสำหรับคนในครอบครัว

ข้าวเพื่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง ทานยี่ห้อไหนดี เราก็ได้ทราบไปแล้ว ข้าวเป็นแหล่งของพลังงานและคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ นอกจากนี้ข้าวเพื่อสุขภาพ ยังอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด ไม่ว่าคุณจะเป็นคนทั่วไป คนป่วย หรือคนที่กำลังคุมน้ำหนักก็ห้ามอดข้าวเด็ดขาด แต่ควรหันมาเลือกรับประทานข้าวเพื่อสุขภาพเพื่อบำรุงร่างกายและเพื่อเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงที่สุดจะดีกว่า