ควินัว คืออะไร ?เลือกซื้อควินัว3สี ยี่ห้อไหนดี ปี 2020

0
4116
ควินัว คือ
ภาพโดย Susana Martins จาก Pixabay

ควินัว คืออะไร เพื่อนๆบางท่านอาจจะไม่เคยได้ยิน สำหรับเพื่อนๆ ที่รักสุขภาพและคอยดูแลตัวเองเป็นประจำ เชื่อเลยว่า จะต้องเคยได้ยินชื่อ ควินัว กันมาไม่มากก็น้อยอย่างแน่นอน ทั้ง ควินัวโครงการหลวง ควินัว 3 สี และยี่ห้อหลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินสรรพคุณของเจ้าควินัวมาสารพัด ไม่ว่าจะเป็นประโยชน์การช่วยเรื่องลดน้ำหนักหรือว่าเป็นพลังงานทดแทน ด้วยคำร่ำลือต่างๆ นี้ จึงทำให้สารอาหารในควินัวติดอันดับยอดฮิตของคนที่รักสุขภาพและหาทางเลือกใหม่ๆ ทันที

โดยบางคนก็ทำการซื้อมากินตาม โดยที่ยังไม่ได้หาข้อมูลอะไร เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับควินัวตัวนี้กันอย่างละเอียด พร้อมจัด 10 อันดับยี่ห้อควินัวที่ดีและน่าซื้อตาม มาให้เพื่อนๆ เก็บเป็นไกด์ก่อนลงสนามซื้อควินัวจริงๆ กันด้วยนะจ๊ะ ว่าแล้วก็รู้จักควินัวไปพร้อมๆ กันเลย

ต้นกำเนิดของควินัว

สำหรับรูปร่างหน้าตาของควินัวแล้ว หากดูตามรูป เราก็จะเห็นได้ว่ามีลักษณะคล้ายเม็ดถั่วหรือลูกเดือย ถ้าให้เดาหลายๆ คน ก็คงคิดว่า ควินัว คือ พืชตระกูลถั่วแถมยังเป็นธัญพืชชนิดหนึ่งกันแน่ๆ แต่เดี๋ยวก่อน ควินัวนั้นไม่ใช่ธัญพืชแต่อย่างใด เพราะ

ควินัว คือ พืชตระกูลเดียวกับหัวบีทและผักโขมนั่นเอง หากจะเรียกให้ถูกแล้วละก็ เราสามารถเรียกควินัวว่า เป็นธัญพืชเทียมได้ เช่นกัน เพราะควินัวนั้นมีคุณค่าทางสารอาหารและวิธีการนำมารับประทานที่คล้ายกับธัญพืชหลายๆ ชนิดนั่นเอง ในส่วนของต้นกำเนิดที่แท้จริงของควินัวนั้น อยู่ที่บริเวณแถบอเมริกาใต้ เทือกเขาแอนดิส ตัวควินัวเริ่มต้นปลูก โดยชาวเผ่าอินคาโบราณ ที่อาศัยในแถบดังกล่าว

ต่อมาจึงนิยมปลูกควินัวกันในประเทศเปรู โบลิเวีย โคลัมเบียและเอกวาดอร์ กันมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่า ควินัวที่มาจากต่างประเทศกัน ก็มีลักษณะแตกต่างกันออกไป โดยถ้าใครได้ทำการศึกษาวิธีการปลูกควินัวแล้วละก็ ขอบอกเลยว่า พืชชนิดนี้ทั้งอึดและทน เพราะไม่ว่าจะเป็นในสภาพอากาศหรือดินที่ใช้ปลูกเลวร้าย ย่ำแย่เพียงใด ควินัวก็สามารถเจริญเติบโตออกมาได้ ทำให้เป็นที่จับตามองว่า

อาจจะเป็นอาหารให้อนาคตอีกตัวหนึ่งเลยทีเดียว หากให้จำกัดความหมายของควินัวแล้วละก็ เราสามารถจำกัดความควินัวได้ว่าเป็น “ซูเปอร์ฟู้ด” ชนิดหนึ่งนั่นเอง โดยคำศัพท์นี้เป็นเหมือนคำจำกัดความให้กับอาหารที่มีประโยชน์ต่อมนุษย์เป็นอย่างมาก ซูเปอร์ฟู้ดนั้น นอกจากจะเป็นอาหารมีประโยชน์ ต่อร่างกายของเราแล้ว ซูเปอร์ฟู้ดบางตัว ก็ยังสามารถช่วยรักษาโรคได้อีกด้วย ซึ่งควินัวก็ถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่นี้อย่างไม่แปลกใจ

ควินัวคือ อะไร
ภาพโดย Bernadette Wurzinger จาก Pixabay

ประโยชน์ของควินัว คืออะไร

จุดเด่นของควินัวอยู่ที่การให้สารอาหารมากกว่าพืชชนิดอื่นหลายเท่าตัว ถ้าให้ทำการเทียบกับข้าวกล้องที่หลายๆ คนเลือกมารับประทานแทนข้าวขาว เพื่อลดน้ำหนักแล้วละก็ ควินัวนั้นมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและมีไฟเบอร์มากกว่าถึงสองเท่าเลยทีเดียว อีกทั้งควินัวนี้ยังมีโปรตีนสูง

พร้อมทั้งกรดอะมิโนที่พบได้ในนมปราศจากกลูเตน ควินัวจึงเป็นอีกทางเลือกของคนที่เบื่อการลดน้ำหนัก โดยการกินอกไก่กับข้าวกล้องได้ดี รวมถึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่ไม่สามารถดื่มนมหรือแพ้กลูเตนได้อีกด้วย

ขึ้นชื่อว่าให้สารอาหารสูงแล้ว ควินัวคืออะไรก็จะไม่ทำให้เพื่อนๆ ผิดหวัง เพราะหากเพื่อนๆ ได้รับประทานควินัวเข้าไป ก็ยังจะได้รับสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงโรคต่างๆ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เนียน สดใส ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมออีกด้วย ซึ่งส่วนที่สำคัญที่สุดของควินัว นั่นก็คือการที่ให้พลังงานที่พอเพียงกับตัวผู้รับประทาน มีคอเลสเตอรอลต่ำและมีไฟเบอร์สูง

ช่วยควบคุมเรื่องน้ำตาลภายในร่างกาย มีส่วนช่วยในการลดน้ำหนักได้เป็นอย่างมาก โดยควินัวนั้นมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่เป็นแหล่งพลังงานสำคัญระหว่างที่เราทำการออกกำลังกายอีกด้วย แน่นอนว่าจะทำให้เพื่อนๆ อิ่มท้องไปได้นาน ลดความอยากกินขนมได้เป็นอย่างดี

เรียนรู้ชนิดของควินัว3สี ก่อนเลือกซื้อ

อย่างที่ได้เกริ่นไปในช่วงต้นว่า ควินัวนั้นถูกปลูกจากหลายที่ด้วยกัน เพราะฉะนั้นชนิดของควินัว ก็จะมีความแตกต่างกันไป โดยปกติเราจะแบ่งด้วยสีของควินัวตัวนั้นๆ ซึ่งปัจจุบันเราสามารถแบ่งควินัวได้ 3 ชนิดด้วยกันคือ

ควินัว คือ
ภาพโดย Яна Тикунова จาก Pixabay

1. ควินัวสีขาว – เป็นควินัวที่เราสามารถหาได้ง่าย นำมาปรุงเป็นอาหาร ก็มีสีที่สะอาดน่ารับประทาน เต็มไปด้วยประโยชน์ทางโภชนาการตามฉบับควินัว ช่วยในส่วนของการลดน้ำหนักได้ดีและมีรสสัมผัสที่นุ่มนวลคล้ายข้าวขาว ทำให้รับประทานง่ายกว่าชนิดอื่นๆ

2. ควินัวสีแดง – เรียกได้ว่าเป็นควินัวสายกลาง เพราะถึงแม้จะมีสารอาหาร วิตามินอี โฟเลตและไฟเบอร์ที่มากกว่าสีขาว แต่ก็ไม่อาจมีได้มากเท่าควินัวสีดำ ในส่วนของรสสัมผัสจึงอยู่ระหว่างกลางของทั้งสองชนิดนั่นเอง

3. ควินัวสีดำ – เด่นในเรื่องของปริมาณไฟเบอร์ ไขมันต่ำและมีสารอาหารสูงที่สุดในบรรดาควินัวสามชนิด แต่เนื่องจากประโยชน์ที่อัดแน่น ในเรื่องสัมผัสเมื่อรับประทานเข้าไป จึงจะแข็งกว่าสองชนิดข้างต้นเป็นอย่างมาก ทำให้เมื่อปรุงออกมาอาจไม่น่ารับประทานนักอีกด้วย

ถ้าหากเพื่อนๆ ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะทดลองควินัวชนิดไหน ก็สามารถนำทั้งสามชนิดมาผสมกันได้ โดยหลายๆ ที่จะเรียกว่าควินัวสามสี เป็นต้น ซึ่งการนำควินัวมาผสมกันตามอัตราส่วนที่ต้องการ ก็จะทำให้ได้รสสัมผัสที่แตกต่างกันไป

3 อันดับ ควินัวยี่ห้อไหนดี ที่สามารถซื้อออนไลน์ได้

หลังจากที่ได้แนะนำสารอาหารและคุณประโยชน์ต่าง ๆ ที่เราจะได้รับจากการรับประทานปรุงควินัวแล้ว เราลองมาดูกันว่าแต่ละยี่ห้อในท้องตลาด จะอยู่ในอันดับใดกันบ้าง ทีนี้เพื่อน ๆ ก็จะสามารถลองเลือกซื้อได้อย่างถูกใจตามความต้องการ

3.ควินัวโครงการหลวง สีขาว

ควินัวคืออะไร

ผลิตภัณฑ์จากเกษตรกรชาวเขาในโครงการหลวง ราคา 150 บาท ขนาด 200 กรัม

ควินัวโครงการหลวง จากร้าน Nachaอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายของเรา สามารถนำมาหุงรับประทานแทนข้าวหรือผสมกับข้าวขาวที่เราทานในชีวิตประจำวันก็ได้ รับประทานง่าย มือใหม่ที่เริ่มกินคลีนก็สามารถทานได้ นอกจากนี้ยังนำไปประกอบอาหารได้อีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นโจ๊ก ข้าวต้ม ซูชิ สลัด หรือจะดัดแปลงนำไปโรยหน้าโยเกิร์ตและขนมเบเกอรี่เพื่อสุขภาพต่าง ๆ ก็ได้เช่นกัน

ควินัว โครงการหลวง เป็นผลิตภัณฑ์จากเกษตรกรชาวเขาในโครงการหลวง ดังนั้นจึงเป็นธัญพืชออร์แกนิค 100% สามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัยสำหรับคนรักสุขภาพทุกคนโดยไม่ต้องกังวลเรื่องสารพิษตกค้าง เป็นแหล่งวิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงเป็นแหล่งโปรตีนทางเลือกสำหรับผู้ที่แพ้เนื้อสัตว์หรือนมวัว นอกจากนี้ยังเหมาะกับผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสอีกด้วย

ควินัวจากโครงการหลวงอุดมไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย และยังมีแคลเซียมมากกว่าข้าวสาลีถึง 2 เท่า บรรจุแพ็กเกจอย่างดี ปริมาณ 200 กรัม ราคา 150 บาทเหมาะสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นดูแลสุขภาพ สามารถนำไปหุงรับประทานร่วมกับข้าวสวยตามปกติได้เลย

2.llamito Organic Black ควินัวดำ

ธัญพืช

Organic Black 300-900g (ควินัวดำ) 140-360 บาท

Black Organic Quinoa เป็นควินัวสีดำที่มีไฟเบอร์สูง ไขมันต่ำ และอุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด นำเข้าจากเปรูและเป็นผลิตภัณฑ์แบบออร์แกนิค 100% จึงเหมาะกับสายกินคลีนที่ต้องการยกระดับการรับประทานควินัวขึ้นไปอีกขั้นสามารถหุงได้ง่ายโดยใช้ Black Organic Quinoa 1 ส่วนต่อน้ำสะอาด 2 ส่วน จากนั้นล้างและหุงเหมือนหุงข้าวตามปกติได้เลยแต่เนื้อสัมผัสจะแข็งทำให้คนที่เริ่มกินควินัวแรก ๆ อาจจะยังไม่ชิน หรือหากใครอยากเริ่มปรับเปลี่ยนการกินไปทีละนิด Black Organic Quinoa ก็สามารถนำมาหุงผสมกับข้าวขาวได้เช่นกัน

Black Organic Quinoa มีสารอาหารสูงมาก อุดมไปด้วยโปรตีนและกรดอะมิโนจำเป็นรวมถึงมีแคลเซียมและไฟเบอร์สูง แต่มีคอเลสเตอรอลต่ำ ช่วยลดความอ้วนได้ดีเหมาะกับคนที่กำลังคุมน้ำหนัก ผู้ที่มีอาการแพ้แลคโตสหรือผู้ป่วยเบาหวาน นอกจากนี้ยังเหมาะกับคนที่ต้องการกินคลีน ทำอาหารคลีน หรือหาแหล่งพลังงานอื่นที่เป็นมิตรกับสุขภาพมาทดแทนข้าวเจ้า Black Organic Quinoa ก็เป็นหนึ่งในควินัวที่เหมาะกับคุณ มีให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่ 300-900 กรัมในราคา 140-360 บาท

1.Tricolor Organic Quinoa ควินัว 3 สี

 

Tricolor Organic Quinoa

Quinoa 300-900g (ควินัว 3 สี)

ผสานคุณค่าของควินัวด้วย Tricolor Organic Quinoa ควินัว 3 สีในแพ็กเกจเดียว เมล็ดใหญ่ หุงนุ่มเหนียวขึ้นหม้อ สามารถหุงผสมกับข้าวหรือหุงเฉพาะควินัวก็ได้ เป็นควินัวสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศโบลิเวียและเป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค 100% สายพันธุ์ Royal Quinoa ซึ่งเป็นควินัวคุณภาพดีที่สุด

Tricolor Organic Quinoa ผสมควินัวสีขาว 3 ส่วน สีแดง 1 ส่วน และสีดำ 1 ส่วน จึงทำให้มีคุณค่าสารอาหารครบถ้วนทั้งโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุและกรดอะมิโน นอกจากนี้ยังช่วยให้เนื้อสัมผัสนุ่มนวลขึ้น ไม่แข็งเกินไป ไม่ว่าจะเป็นคนที่เริ่มกินคลีนใหม่ ๆ หรือคนที่กินควินัวมานานแล้วก็สามารถรับประทานได้ง่ายเนื่องจาก Tricolor Organic Quinoa ผสมควินัวแต่ละชนิดมาอย่างเหมาะสมแล้วนั่นเอง

เมื่อนำ Tricolor Organic Quinoa มาหุงรับประทานเนื้อของควินัวจะออกมานุ่ม หอม รับประทานง่าย แต่ก็คงคุณค่าและไฟเบอร์สูงเนื่องจากมีการนำควินัวสีแดงและดำมาผสม ใครที่อยากเพิ่มคุณค่าให้สูงขึ้นก็สามารถปรับสัดส่วนโดยการเติมควินัวสีดำหรือแดงเพิ่มได้ตามใจชอบ มีให้เลือกตั้งแต่แพ็กเกจ300-900 กรัม ในราคา 140-350 บาท

ปรุงควินัว
ภาพโดย Bernadette Wurzinger จาก Pixabay

วิธีปรุงควินัวยังไงให้ไม่ขม

หากใครที่ลองซื้อควินัวมาปรุงเองแล้ว รู้สึกว่าไม่เห็นอร่อยเลยแถมยังขมสุดๆ อีกต่างหาก ต้องอ่านช่วงนี้ด่วนๆ เพราะเพื่อนๆ อาจปรุงควินัวไม่ถูกวิธีนั่นเอง แน่นอนว่าควินัว เป็นพืชที่มีความขมอยู่ในตัว หากแต่ถ้าเพื่อนๆ ทำการล้างควินัวก่อนนำไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่น ก็จะกำจัดความขมดังกล่าวไปได้ทันที เพราะความขมของควินัวส่วนใหญ่แล้วนั้นติด

อยู่ที่เปลือกนอก ตัวการความขมคือสารที่ชื่อ ซาโปนินส์ นั่นเอง โดยการที่จะทำให้ควินัวสุกนั้น เพื่อนๆ สามารถนำควินัวไปแช่น้ำทิ้งไว้ 10 – 15 นาที จากนั้นจึงนำมาต้มสุกได้ทันที เทคนิคพิเศษที่จะทำให้ควินัวของเพื่อนๆ มีรสชาติเพิ่มขึ้น ก็คือการเติมน้ำมันมะกอกหรือโรยเกลือระหว่างการต้มก็จะช่วยเพิ่มรสชาติที่ดีเข้าไปได้นะจ๊ะ

ไอเดียเมนูลดน้ำหนักจากควินัว คืออะไร

เมื่อเรารู้วิธีเตรียมการในการเตรียมควินัวก่อนนำมาทำอย่างอื่นแล้ว ก็มาถึงการเลือกเมนูที่จะนำควินัวมาเป็นส่วนประกอบกัน สำหรับขั้นพื้นฐานเพื่อนๆ สามารถนำควินัวที่ต้มสุกแล้ว มาเป็นเครื่องเคียงผักสลัดหรือจะนำมากินกับนมเป็นซีเรียลยามเช้าร่วมกับธัญพืชอื่นๆ ได้ทันที ในกรณีที่ต้องการนำไปแปรรูปเพิ่มเติม ก็สามารถทำได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการนำ

ควินัวไปแทนข้าวในมื้อต่างๆ การน้ำไปต้มต่อเป็นโจ๊กหรือข้าวต้มควินัวรักสุขภาพ หรือจะนำไปคั่วให้มีกลิ่นหอมและนำไปกินคู่กับเมนูรักสุขภาพอื่นๆ ก็เป็นการเปิดมิติใหม่ๆ ของอาหารชาวรักสุขภาพได้ดี นอกจากนั้นเพื่อนๆ ยังสามารถนำควินัวมาทำเป็นขนมหวานได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นคัพเค้กควินัว พุดดิ้งหรือมัพฟินก็เป็นขนมทางเลือกของคนรักสุขภาพที่ยังไม่สามารถตัดของหวานได้ขาด

ปรุง ควินัว
ภาพโดย Bernadette Wurzinger จาก Pixabay

บทสรุป

และแล้วเราก็เดินทางกันมาถึงส่วนสุดท้ายกัน แน่นอนว่าถ้าอ่านกันถึงตรงนี้ เพื่อนๆ จะได้รู้จัก ควินัว คืออะไร กันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะควินัวที่เราเลือกมาให้ ฉบับล่าสุดของเราที่ได้ทำการไกด์ไว้ให้เพื่อนๆ บอกเลยว่าถ้าไปซื้อตามแล้วละก็ มีแต่ได้กับได้ แถมยังประหยัดเวลาในการศึกษาเพราะเรากรองมาให้เป็นอย่างดีอีกแล้วด้วย

สุดท้ายนี้แม้ว่าควินัวจะดีต่อสุขภาพแค่ไหน แต่ถ้าหากเพื่อนๆ รับประทานควินัวเป็นจำนวนมากจนเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ทางที่ดีก็ควรเดินทางสายกลาง กินอย่างพอดีนะจ๊ะ ว่าแล้วก็ไปซื้อควินัวมาติดครัวไว้ดีกว่าจ้า