รีวิว น้ำตบลูกเดือย hatomugi ถูกและดียังไง? ประโยชน์และสรรพคุณบำรุงผิวจากลูกเดือย

0
2326
น้ำตบลูกเดือย

ลูกเดือย เป็นธัญพืชที่เรารับประทานกันบ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน สามารถกินได้ทั้งแบบต้มและนำมาหุงกับข้าว รวมถึงนำไปประกอบอาหารหรือขนมหวานได้หลายอย่าง ลูกเดือยอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารและประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย แต่นอกเหนือไปจากนั้นยังมีการคิดค้นและผลิต “ น้ำตบลูกเดือย hatomugi ” ที่มีสรรพคุณเพื่อความงามและการบำรุงผิวได้อีกด้วย!?วันนี้เราจะรีวิว กันให้ดูน้ำตบลูกเดือย hatomugi

น้ำตบลูกเดือยคืออะไรและดีต่อผิวของเราอย่างไร วันนี้ลองมาทำความรู้จักกับน้ำตบกันดีกว่า

รู้จักกับลูกเดือย ธัญพืชมากคุณค่า

ลูกเดือยเป็นธัญพืชที่จัดอยู่ในประเภทเดียวกับข้าว เพราะฉะนั้นลูกเดือยจึงอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ลักษณะภายนอกเป็นเมล็ดกลม รี สีขาว และมีขนาดเล็ก รสชาติจืดและมัน หากินได้ง่ายในชีวิตประจำวัน

ลูกเดือยมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดความอ้วน อีกทั้งยังอุดมไปด้วยสารอาหารหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ไฟเบอร์ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ธาตุเหล็ก สารต้านอนุมูลอิสระโพลีฟีนอลลิวซีน อะลานีน โปรลีน วาลีนฟินิลอะลานีน ไอโซลิวซีน อาร์จีนีนวิตามินเอ วิตามินซี อีกทั้งยังมีกรดไขมันชนิดไม่อิ่มตัวอย่าง กรดปาลมิติกและกรดไลโนเลอิกอีกด้วยนอกจากนี้ลูกเดือยยังเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่ปราศจากกลูเตน ผู้ที่แพ้แป้งหรือผู้ป่วยโรคเซลิแอค (Celiac Disease) จึงสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย

ลูกเดือยสามารถนำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นข้าวต้มลูกเดือย โจ๊กลูกเดือย หุงรับประทานแทนข้าวหรือผสมกับข้าวสวย ลูกเดือยต้ม น้ำลูกเดือย รวมถึงของหวานอย่างเต้าทึงหรือน้ำเต้าหู้ก็สามารถกินกับลูกเดือยได้เช่นกัน

น้ำตบลูกเดือยคืออะไร?

น้ำตบลูกเดือย วัตสัน

นอกจากเราจะสามารถนำลูกเดือยมารับประทานได้แล้ว ยังมีการคิดค้นน้ำตบลูกเดือยขึ้นมาเพื่อเป็นสกินแคร์บำรุงผิวอีกด้วย เนื่องจากในลูกเดือยมีประโยชน์มากอีกทั้งยังอุดมไปด้วยคุณค่าสารอาหารหลายชนิด รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่หลากหลาย จึงมีส่วนช่วยบำรุงผิวของเราให้เปล่งปลั่งและอิ่มฟูขึ้นได้

น้ำตบลูกด้วยคือน้ำตบที่ได้จากสารสกัดลูกเดือย มีลักษณะเป็นน้ำเหลวใสหรือมีสีขาวขุ่น เนื้อสัมผัสบางเบาคล้ายน้ำเปล่า ไม่มีกลิ่น ใช้ได้ทั้งผิวแห้งผิวมัน และผิวผสม มีสรรพคุณช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิว ทำให้ผิวที่แห้งตึงกลับมาอิ่มฟู ช่วยบำรุงผิวที่อ่อนล้าให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง ทำให้ผิวใสเปล่งปลั่ง ช่วยลดรอยสิวและทำให้ผิวเนียนนุ่มดูอ่อนเยาว์ อีกทั้งยังสามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกายอีกด้วย

ด้วยสรรพคุณมากมายของน้ำตบลูกเดือย ทำให้มันกลายเป็นไอเทมที่บรรดาบิวตี้บล็อกเกอร์นำมารีวิวและกลายเป็นไอเทมสามัญประจำบ้านที่ผู้หญิงแทบทุกคนต้องมี

น้ำตบลูกเดือย สกินแคร์สารพัดประโยชน์

เนื่องจากน้ำตบเป็นสกินแคร์ที่มีลักษณะเหลว เนื้อเบามากคล้ายน้ำเปล่า ไม่มีสีและไม่มีกลิ่น ทำให้น้ำตบสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้หลาย ๆ แบบ ไม่จำเป็นต้องตบลงบนผิวเท่านั้น แต่มันยังมีประโยชน์อีกหลาย ๆ ด้านในการเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม นั่นคือ

1.น้ำตบลูกเดือยใช้เป็นเซรั่มหรือโทนเนอร์ได้

โทนเนอร์

วิธีแรกเป็นการใช้น้ำตบลูกเดือยแบบเบสิค นั่นก็คือใช้เป็นเซรั่มหรือโทนเนอร์สกินแคร์ตบลงบนผิวโดยตรงเป็นขั้นตอนแรกของการทาครีม โดยเทน้ำตบประมาณเหรียญ 5 บาทลงบนฝ่ามือ จากนั้นจึงตบลงบนผิวหน้าเบา ๆ ให้ทั่ว การทำให้ฝ่ามืออุ่นก่อนใช้น้ำตบจะช่วยให้สารบำรุงซึมซาบลงสู่ผิวของเราได้ดีขึ้น ควรใช้เป็นสกินแคร์ตัวแรกก่อนใช้ครีมอื่น ๆ เพื่อเปิดรูขุมขนและเตรียมผิวให้พร้อมก่อนรับสารบำรุงที่เข้มข้นขึ้น

2. น้ำตบลูกเดือยใช้เป็นมาสก์บำรุงผิว

มาสก์บำรุงผิว

หากใครต้องการบูสต์ผิวหน้าหรือบำรุงหน้าแบบเร่งด่วนน้ำตบลูกเดือยก็ช่วยได้ แค่ใช้ชีตมาร์กเปล่าหรือมาร์กแบบเม็ดที่มีขายทั่วไปตามร้านอย่างไดโซะ จากนั้นนำมาแช่น้ำตบจนมาร์กพองฟูแล้วจึงนำมามาร์กหน้าตามปกติประมาณ 3-5 นาที ผิวของเราจะเปล่งปลั่ง อิ่มฟู นุ่มเนียนและดูสดใสขึ้นแบบทันตาเห็น ทำให้ลงครีมบำรุงตัวต่อไปได้ง่ายขึ้นหรือจะแต่งหน้าเลยก็ทำได้เพราะผิวที่อิ่มน้ำจะช่วยให้เราแต่งหน้าได้ง่ายขึ้น

3. น้ำตบลูกเดือยใช้เป็นสครับขัดผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น

ทำให้ผิวชุ่มชื้น

อย่างที่กล่าวไปว่าน้ำตบลูกเดือยสามารถใช้ได้ทั้งผิวหน้าและผิวกาย นอกจากนี้ยังสามารถใช้เป็นส่วนผสมในการสครับผิวได้อีกด้วย เพียงแค่นำน้ำตบไปผสมกับน้ำตาล จากนั้นนำมาสครับตัวหรือหน้าก็ได้ เน้นบริเวณข้อศอก เข่า หรือตาตุ่มได้เลย สครับจากน้ำตบและน้ำตาลจะช่วยให้ผิวนุ่ม ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวที่ดูแห้งกร้านเนียนนุ่มชุ่มชื้นและมีสุขภาพดีขึ้น

4. น้ำตบลูกเดือยใช้เป็นตัวช่วยในการเกลี่ยรองพื้น

รองพื้น

ประโยชน์ข้อนี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้า เพราะน้ำตบสามารถนำมาเป็นตัวช่วยเกลี่ยรองพื้นให้เนียนกริบและติดทนมากขึ้นได้ แค่ฉีดน้ำตบลูกเดือยลงไปบนฟองน้ำหรือBeauty Blender ที่เราใช้เกลี่ยรองพื้น เท่านี้ก็จะช่วยให้เกลี่ยรองพื้นได้ง่ายขึ้นและทำให้ผิวของเราฉ่ำน้ำ ไม่แห้งตึง ช่วยให้แต่งหน้าง่ายและติดทนมากขึ้น

5. ใช้เป็นสเปรย์น้ำแร่ (Face Mist)

น้ำตบลูกเดือยใช้เป็นสเปรย์น้ำแร่ (Face Mist)

บอกลาเสปรย์น้ำแร่แบบเดิม ๆ ที่ราคาแพงแต่ได้ปริมาณน้อยจนน่าตกใจ เพราะเราสามารถใช้น้ำตบลูกเดือยมาเติมลงในสเปรย์ขวดเล็กเพื่อใช้ฉีดเติมความสดชื่นให้ผิวระหว่างวันได้ การนำน้ำตบมาใช้เป็นเสปร่ย์น้ำแร่จะช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยปัญหาผิวขาดน้ำ ลดอุณหภูมิของผิวในวันที่ร้อนจัด นอกจากนี้ยังเป็นการบำรุงไปในตัวอีกด้วย

6. ใช้เป็นโลชั่นบำรุงผิวกาย

น้ำตบลูกเดือยใช้เป็นโลชั่นบำรุงผิวกาย

นอกจากการใช้ทาบำรุงผิวหน้าแล้ว น้ำตบยังสามารถใช้ทาลงบนผิวกายตรง ๆ ได้ด้วยเช่นกัน น้ำตบลูกเดือยจะช่วยให้ผิวใส เปล่งปลั่ง และเนียนนุ่มขึ้น นอกจากนี้ยังไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมลงสู่ผิวได้เร็ว หากทาช่วงกลางวันก็สามารถทาครีมกันแดดต่อได้ ถือเป็นสกินแคร์ที่เหมาะกับอากาศเมืองไทยของเราอย่างมาก

แนะนำผลิตภัณฑ์ น้ำตบลูกเดือย Hatomugi ฮาโตะโมกิ

Hatomugi ฮาโตะโมกิ

น้ำตบลูกเดือย Hatomugi เป็นโลชั่นที่สกัดจากธรรมชาติ non-chemical ไร้สีและแอลกอฮอร์ เหมาะกับทุกสภาพผิวคะ ส่วนประกอบหลักๆคือ ลูกเดือย ผงมุกข้าวบาร์เลย์ สรรพคุณจากข้อมูลผลิตภัณฑ์ ช่วยให้ความชุ่มชื่นกับผิว จากผงมุกบาร์เลย์ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื่น ช่วยให้ผิวที่หยาบกร้านดูนุ่มลง นอกจากนี้ยังมีอาหารผิวที่ช่วยฟื้นฟู และกระชับรูขุมขน ทำให้ผิวอ่อนนุ่มและยืดหยุ่น ทำให้ผิวดูมีสุขภาพดี กระจ่างใส

น้ำตบลูกเดือย Hatomugi ฮาโตะโมกิ  Skin Conditioner Gel

ผลข้างเคียงของน้ำตบลูกเดือย ใช้แล้วแพ้ง่ายหรือไม่?

รีวิว น้ำตบลูกเดือย

น้ำตบลูกเดือย hatomugi ผลิตจากสารสกัดลูกเดือยธรรมชาติ อาจมีการเติมส่วนผสมเพื่อบำรุงความงามอื่น ๆ ลงไปด้วย เช่น น้ำมันม้า ไฮยารูลอน หรือสารสกัดจากส้ม แต่เนื่องจากมีความอ่อนโยนมากการใช้น้ำตบจึงสามารถใช้ได้อย่างสบายใจ ไม่ต้องกลัวแพ้ จะสาวผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสมก็ใช้ได้โดยไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้ยังปราศจากสารอันตรายอื่น ๆ ที่อาจทำให้เกิดอันตรายต่อผิวของเราอีกด้วย

นอกจากนี้น้ำตบลูกเดือย hatomugiยังเหมาะกับผู้ที่อยู่ในช่วงรักษาสิว เพราะระหว่างเป็นสิวหน้าเราควรสะอาดและไม่ควรทาครีมเพราะอาจทำให้เกิดการอุดตันได้ แต่น้ำตบที่มีเนื้อสัมผัสบางเบานั้นไม่อุดตันผิวหน้ารวมถึงไม่มีแอลกอฮอล์ที่อาจทำให้หน้าแห้งหรือแสบ ผู้ที่อยู่ในช่วงรักษาสิวจึงสามารถใช้น้ำตบเป็นสกินแคร์หลักได้อย่างสบายใจ ช่วยบำรุงผิวให้ชุ่มชื้น และไม่ทำให้หน้ามัน สามารถใช้น้ำตบและลงครีมกันแดดหรือยาแต้มสิวได้เลยทันที

ปัจจุบันมีน้ำตบเข้ามาตีตลาดในประเทศไทยมากมายหลายยี่ห้อ แต่ส่วนใหญ่มักมีปริมาณเยอะมากและมีความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคา ถือว่าน้ำตบลูกเดือยคืออีกหนึ่งสกินแคร์ที่คู่ควรมีติดบ้านเพราะสามารถนำมาใช้บำรุงผิวได้หลายแบบ เรียกได้ว่าเป็นสกินแคร์สารพัดประโยชน์จริง ๆ