สเปรย์น้ำยาล้างหน้าคอนแทค crc contact cleaner ยี่ห้อไหนดี

0
5400

ในอดีตการทำความสะอาดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เป็นเรื่องยากและต้องอาศัยฝีมือของผู้เชี่ยวชาญ แต่ปัจจุบันเราสามารถทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าหรือแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้นด้วยสเปรย์น้ำยาล้างหน้าคอนแทค หรือสเปรย์ contact cleaner ซึ่งมีราคาไม่แพง ใครที่สงสัยว่า contact cleaner คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร และมี contact cleaner ยี่ห้อไหนดี ที่น่าใช้บ้าง วันนี้เรามีคำตอบมาฝาก

ประโยชน์ของ contactcleaner

ก่อนจะไปดูว่าเราเหมาะจะเลือกใช้ contact cleaner ยี่ห้อไหนดี ลองมาทำความรู้จักกับประโยชน์ของน้ำยาชนิดนี้กันก่อน contactcleanerคือ น้ำยาทำความสะอาดอเนกประสงค์ที่ไม่ทำร้ายพื้นผิวของพลาสติก มีคุณสมบัติที่ดีคือ แห้งไว ระเหยเร็ว ไม่ทิ้งคราบหรือสารตกค้างบนพื้นผิววัตถุ จึงนิยมใช้เพ่อทำความสะอาดและบำรุงรักษาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ฟ้าที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ

นอกจากสเปรย contact cleaner จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ แล้ว ยังสามารถใช้ทำความสะอาดชิ้นส่วนรถยนต์ เครื่องยนต์ ได้อีกด้วย ถือเป็นน้ำยาทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ไม่ต้องใช้น้ำ แค่ฉีดสเปรย์ก็สามารถทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องจ่ายแพง เพราะปัจจุบันมีน้ำยา contact cleaner ออกมาจำหน่ายมากขึ้น ทำให้เราสามารถเลือกซื้อมาพกติดบ้านเอาไว้ได้ เมื่อต้องการใช้งานก็สามารถหยิบใช้ได้ทันที และที่สำคัญสเปรย์ชนิดนี้ไม่จำเป็นต้องใช้เฉพาะช่างมืออาชีพหรืออุปกรณ์เฉพาะทางเท่านั้น แต่กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้าน เช่น ปลั๊กไฟ แฝงวงจรคอม จอยเกมคอนโซล เครื่อง

ดนตรีไฟฟ้า ก็สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการใช้น้ำยาล้างผิวสัมผัสทางไฟฟ้า contact cleaner

รีวิว 7 ยี่ห้อ contact cleaner น่าใช้ contactcleanerยี่ห้อไหนดี สำหรับปี 2020

1. 3M Quick Drying Contact Cleaner

contact cleaner ยี่ห้อไหนดี

หากจะถามว่าcontact cleaner ยี่ห้อไหนดีที่เป็นที่รู้จักมากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นแบรนด์อุปกรณ์สารพัดประโยชน์อย่าง 3M และสำหรับสเปรย์ทำความสะอาดหน้าสัมผัสไฟฟ้า3M Quick Drying Contact Cleaner ตัวนี้ ก็มีคุณสมบัติที่ช่วยล้างและทำความสะอาดคราบน้ำมัน ฝุ่น เขม่า คราบออกไซด์บนพื้นผิวสัมผัสของวัสดุและอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด โดยไม่ทำให้พื้นผิวอื่นเกิดการกัดกร่อนหรือเสียหาย ไม่ว่าจะเป็น ยางสีสารเคลือบเงาหรือพลาสติก แม้กระทั่งพลาสติกที่มีความละเอียดอ่อนสูงก็สามารถใช้ได้ น้ำยาระเหยเร็ว ไม่ทิ้งคราบสกปรกตกค้าง ไม่กัดกร่อน ไม่ก่อให้เกิดความชื้น เหมาะสำหรับทำความสะอาดแผงวงจรไฟฟ้า ขั้วไฟฟ้า ปลั๊กไฟ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด

2.CRC Co Contact Cleaner

CRC Co Contact Cleaner สเปรย์ล้างหน้าสัมผัสไฟฟ้าขวดนี้เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อแนะนำสำหรับคนที่ต้องการรู้ว่าจะเลือกใช้contact cleaner ยี่ห้อไหนดี เพราะสเปรย์ล้างหน้าสัมผัสไฟฟ้ายี่ห้อนี้สามารถล้างคราบสกปรก ฝุ่นละออง คราบเขม่า น้ำมัน บนพื้นผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งคราบตกค้าง นอกจากนี้ยังระเหยเร็ว เป็นมิตรกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทุกชนิด นอกจากนี้ยังไม่กัดพลาสติกจึงสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจ

3. สเปรย์ContactCleanerA2

สเปรย์ContactCleanerA2

เป็นอีกหนึ่งสเปรย์ล้างหน้าสัมผัสไฟฟ้าที่อยากแนะนำสำหรับคนที่สงสัยว่าจะใช้contact cleaner ยี่ห้อไหนดี เพราะสเปรย์ A2 มีคุณสมบัติที่ช่วยทำความสะอาดแผงวงจร แผ่นปริ้นท์ ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ได้อย่างสะอาดหมดจด ช่วยทำความสะอาดผิวสัมผัส ช่วยหล่อลื่น ป้องกันสนิมและป้องกันการกัดกร่อน นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยให้การเหนี่ยวนำไฟฟ้าดีขึ้นอีกด้วย

ด้านการใช้งานสามารถนำไปใช้งานได้อเนกประสงค์กับอุปกรณ์ได้หลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือที่เป็นโลหะ อุปกรณ์ทำสวน เครื่องมือช่าง กุญแจ รางผ้าม่าน ลูกบิดประตูไปจนถึงปลั๊กไฟ นอกจากนี้ยังสามารถทำความสะอาดแผงวงจรอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อีกด้วย

4. Perfectsสเปร์ยล้างหนาสัมผัสContactCleaner

Perfectsสเปร์ยล้างหนาสัมผัสContactCleaner

เป็นอีกหนึ่งสเปรย์ล้างหน้าสัมผัสหรือ contact clearnerที่ใช้งานได้ดี มีประสิทธิภาพสูง ช่วยทำความสะอาดผิวสัมผัส หล่อลื่น ป้องกันสนิมและป้องกันการสึกกร่อนได้ดี ทำให้อุปกรณ์ไฟฟ้าหรือแผงอิเล็กทรอนิกส์สามารถเหนี่ยวนำไฟฟ้าได้ดีขึ้นด้วย น้ำยาของ Perfect Contact Cleaner ไม่ผสมซิลิโคน นอกจากนี้ยังปลอดสาร CFC สามารถใช้กับพื้นผิวที่เป็นโลหะ พลาสติก สี หรือยางได้อย่างปลอดภัยโดยไม่ต้องกลัวการกัดกร่อนให้เสียหายจึงสามารถใช้งานได้แบบอเนกประสงค์

5. WD40สเปรย์ล้างหน้าสัมผัสไฟฟ้า

WD40สเปรย์ล้างหน้าสัมผัสไฟฟ้า

WD-40 สเปรย์ล้างหน้าสัมผัสทางไฟฟ้าคอนแทคคลีนเนอร์360 ม.ล.  เหมาะสำหรับงานทำความสะอาดผิวหน้าอุปกรณ์ไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์จัดคราบน้ำมันสิ่งสกปรกตกค้างจากเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างปลอดภัยองจากความสามารถในการเป็นฉนวนต้านไฟฟ้าได้ถึง35 000 โวลล์แห้งเร็วไม่มีสารตกค้างภายหลังการใช้งานและความสามารถแทรกซึมและขจัดสิ่งสกปรกได้ดีกว่าคู่แข่งทำให้WD-40 PECIALIST CONTACT CLEANER เป็นผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดในการทำความสะอาดหน้าสัมผัสทางไฟฟ้าข้อแนะนำการใช้งานตัวอย่างการใช้งานWD-40 Specialist CONTACT CLEANER กล่องควบคุมสวิตซ์ไฟแอร์โฟล์วเซนเซอร์ปริ้นเตอร์เครื่องถ่ายเอกสารวอ่านเทปสะพานไฟชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์มอเตอร์ไฟฟ้าวงจรคอมพิวเตอร์หม้อแปลงไฟฟ้าเครื่องรับเครื่องกระตุ้นลำโพงไมโครโฟนและอื่นๆ

6. CRC QD Contact Cleaner

CRC QD Contact Cleaner

CRC QD Contact Cleanerเป็นล้างทำความสะอาดสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจรไฟฟ้า และวัตถุอื่น ๆ ช่วยขจัดคราบน้ำมัน ฝุ่น สิ่งสกปรก คราบออกไซด์โดยเฉพาะ โดยไม่ทำลายพื้นผิวโลหะ ยาง สี และพลาสติก เหมาะกับอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิด เนื้อน้ำยาแห้งเร็ว ระเหยเร็วไม่ทิ้งสารตกค้าง นอกจากนี้ยังใช้งานง่ายและสะดวก แค่ขย่า ฉีดพ่น และเช็ดให้แห้ง หรือรอให้น้ำยาระเหยแล้วจึงกลับมาใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าอีกครั้ง เป็นหนึ่งในน้ำยาทำความสะอาดที่คนใช้งานอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์ไฟฟ้าต้องมีติดบ้าน

7.Visbella Electrical Contact Cleaner

Visbella Electrical Contact Cleaner

สำหรับคนที่อยากรู้ว่า contact cleaner ยี่ห้อไหนดี ที่ใช้ดี ราคาถูก และปริมาณคุ้มค่าที่สุด Visbella Electrical Contact Cleanerก็คือแบรนด์ที่เราอยากแนะนำ เพราะราคาถูกมากเมื่อเทียบกับปริมาณ ขณะที่คุณสมบัติดีไม่แพ้แบรนด์อื่นเลย เนื่องจากสามารถทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทางไฟฟ้า บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ แผงวงจรไฟฟ้าทุกประเภท

มีส่วนช่วยขจัดคราบน้ำมัน คราบมัน สิ่งสกปรก ฝุ่น เขม่า สี หรือสิ่งสกปรกตกค้างอื่น ๆ โดยไม่ทำลายพื้นผิวหน้าของวัสดุไม่ว่าจะเป็นยาง พลาสติก หรือโลหะ ใช้กับอุปกรณ์ได้หลากหลาย เช่น กล่องควบคุมไฟ สวิตช์ไฟ ปลั๊ก พริ้นเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร สะพานไฟ ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มอเตอร์ไฟฟ้า หม้อแปลงไฟฟ้า ไปจนถึงเครื่องยนต์ นอกจากนี้ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าเพราะไม่มีส่วนผสมของสาร CFC ที่เป็นอันตราย

วิธีใช้งาน contact cleaner

นอกจากจะได้เห็นตัวเลือกสำหรับคนที่อยากรู้ว่าจะใช้น้ำยา contact cleaner ยี่ห้อไหนดีกันไปแล้ว เราลองมาดูกันดีกว่าว่าน้ำยา contact cleaner มีวิธีใช้งานอย่างไร

  • ตรวจสอบให้มั่นใจว่าน้ำยา contact cleaner ที่เราต้องการนำมาใช้เป็นรุ่นผสมน้ำมันหรือไม่ (เพราะรุ่นที่ผสมน้ำมันเมื่อแห้งแล้วอาจทำให้ฝุ่นเกาะอุปกรณ์ง่ายกว่าเดิม)
  • แกะชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ส่วนที่ต้องการทำความสะอาดออกมา หรือหากเป็นชิ้นส่วนที่สามารถฉีดพ่นได้เลย ก็ไม่จำเป็นต้องแกะ
  • เขย่ากระป๋องน้ำยา จากนั้นฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณที่เราต้องการทำความสะอาด โดยพ่นเป็นจังหวะ ห่างจากอุปกรณ์ 20-30 ซม.
  • ทิ้งไว้จนแห้งสนิท จากนั้นจึงประกอบเข้าที่เดิม

แค่ไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทางไฟฟ้า อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และอุปกรณ์เครื่องยนต์ได้แล้ว นอกจากนี้ยังสามารถใช้โดยที่ไม่ต้องกังวลเรื่องพื้นผิวอื่นจะถูกกัดกร่อนด้วย หลายคนจึงนิยมซื้อน้ำยาประเภทนี้ติดบ้านไว้สำหรับฉีดพ่นเมื่อต้องการ โดยเฉพาะเวลาที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีปัญหา เปิดไม่ติด ทำงานไม่เต็มที่ หรือมีอาการผิดปกติ เป็นต้น

ข้อควรระวังในการใช้ contact cleaner ที่คุณควรรู้

ทุกวันนี้มีการผลิตทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสทางไฟฟ้าออกมาหลายสูตร หลายยี่ห้อ มีราคาไม่แพงเกินเอื้อมทำให้เราสามารถซื้อมาติดบ้านได้สะดวกกว่าเดิม แต่อย่างไรก็ตามน้ำยา contact cleaner ยังถือเป็นวัตถุอันตรายตามพระราชบัญญัติวัตถุอันตรายอยู่ เนื่องจากมีสารระเหยทางเคมีที่ไม่ปลอดภัยหากสูดดมเข้าไปโดยตรงในปริมาณมาก มนุษย์และสัตว์อาจเกิดอาการหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หรือในคนที่มีอาการรุนแรงอาจถึงขั้นทำลายระบบทางเดินหายใจได้ นอกจากนี้การสัมผัสทางผิวหนังยังสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ด้วย ดังนั้นระหว่างการใช้งานจึงควรระวังไม่สูดดมสารระเหยจากสเปรย์ ระวังไม่ให้ละอองสเปรย์ถูกผิวหนัง นอกจากนี้ควรเก็บขวดสเปรย์ให้พ้นมือเด็กและอยู่ห่างไกลสัตว์เลี้ยงด้วย

อีกหนึ่งข้อที่เราต้องระวังในการใช้งานสเปรย์ contact cleaner ก็คือ เป็นวัตถุไวไฟ จึงไม่ควรเก็บไว้ในที่อากาศร้อนและอากาศไม่ถ่ายเท ควรเก็บสเปรย์ไว้ในที่แห้งและเย็นหรือในอุณหภูมิห้อง รวมถึงเก็บให้เป็นที่ทุกครั้งหลังใช้งาน ส่วนในด้านสุขอนามัย เราควรล้างมือทุกครั้งหลังฉีดพ่น contact cleaner เนื่องจากอาจมีละอองตกค้างอยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้สารอันตรายต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกายจึงต้องล้างมือทุกครั้งหลังการใช้งานด้วย

เพราะแผงวงจรไฟฟ้า อุปกรณ์ไฟฟ้า ไปจนถึงอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องยนต์เป็นอุปกรณ์ที่มีความละเอียดอ่อนสูงมาก การทำความสะอาดจึงต้องใช้ตัวช่วยที่เหมาะสมและน้ำยา contact cleaner ก็คือไอเทมที่ตอบโจทย์มากที่สุด หลายครั้งเวลาที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใชงานติดขัด มีปัญหา อันเกิดมาจากฝุ่นหรือขาดการทำความสะอาดมานาน น้ำยาเปรย์ contact cleaner นี่แหละคือตัวช่วยที่คุณต้องการ และถ้ายังไม่รู้ว่าจะเลือกcontact cleaner ยี่ห้อไหนดี ก็นำยี่ห้อ contact cleaner แนะนำทั้ง 7 ยี่ห้อไปเป็นตัวเลือกกันได้เลย